极速快3

Xung đột israel-palestine/hamas: thỏa thuận ngừng bắn israel-palestine "gần đạt được"

  
LIVE      

极速快3

Xung đột israel-palestine/hamas: thỏa thuận ngừng bắn israel-palestine "gần đạt được"

Tin tức tổng hợp của Reuters, AFP, al jazeera: phong trào hồi giáo Palestine (hamas) tuyên bố ngày 21, gần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Israel ở dải gaza, và nói rằng những người trung gian ở ai cập và Qatar đã đóng góp rất nhiều. Các quan chức Qatar cũng nói rằng các cuộc đàm phán đã tiến đến "giai đoạn cuối". Thủ tướng Israel là Benjamin netanyahu đã nói "tiến triển" trong cuộc đàm phán về việc lấy lại con tin của hamas. Kể từ khi cuộc xung đột israel-palestine bắt đầu, Qatar đã được cộng đồng thế giới ngưỡng mộ như một người hòa giải. Bằng cách thực hiện chiến lược ngoại giao nhỏ, nước này cố gắng tạo mối quan hệ với các lực lượng khác nhau và muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của khu vực với tư cách là "trung gian".

Một quan chức hamas cho biết ngày 21 rằng hamas và Israel sắp đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở dải gaza và đang chờ câu trả lời từ phía Israel. Thỏa thuận sẽ được công bố ở Qatar, nơi các cuộc đàm phán diễn ra. Người phát ngôn của bộ ngoại giao Qatar cho biết các bên "gần đạt được thỏa thuận hơn bao giờ hết". Theo thỏa thuận, hamas sẽ thả 50 đến 100 con tin bị bắt giữ ở gaza, không tính quân đội Israel. Israel sẽ thả 300 tù nhân palestin, bao gồm phụ nữ và trẻ em. Cả hai bên đều lên kế hoạch thả hàng loạt 10 con tin và 30 tù nhân palestin được dự kiến sẽ được thả mỗi ngày.

Nội dung của hiệp định cũng bao gồm một lệnh ngừng hoạt động quân sự trên mặt đất trong 5 ngày ở gaza, và các cuộc không kích của Israel ngoài phía bắc gaza sẽ dừng lại, nhưng các cuộc không kích vào phía bắc gaza chỉ bị đình chỉ 6 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi ngày sẽ có từ 100 đến 300 xe chở thực phẩm, nhu yếu phẩm y tế và nhiên liệu vào gaza. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết rằng Israel khăng khăng đòi hamas thả các nhân viên quân đội Israel có quan hệ với các con tin dân sự, và hamas phản đối. Qatar, ai cập và mỹ đang cố gắng giải quyết mâu thuẫn này.

Để giam giữ hơn 8000 người

Theo al jazeera, vào ngày 7 tháng 10, trước khi cuộc xung đột israel-palestine bắt đầu, có khoảng 5.200 tù nhân palestin bị giam giữ trong nhà tù Israel. Kể từ khi xung đột bùng nổ, Israel đã bắt giữ khoảng 3.000 người Palestine ở bờ tây và đông Jerusalem, gồm 145 trẻ em, 95 phụ nữ và 37 phóng viên. Israel cho biết hamas đã bắt ít nhất 237 con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, bao gồm cả dân tộc của hơn 40 quốc gia, trong đó có 33 trẻ em.

Nỗ lực hòa giải của Qatar trong việc giải phóng con tin và thúc đẩy ngừng bắn ở gaza đã trở nên nổi tiếng. Vào ngày 20 tháng 10, lữ đoàn qassam, lực lượng vũ trang của hamas, cho biết, dưới sự trung thành của Qatar, quân đội đã quyết định thả 2 người mỹ và Israel bị bắt giữ. Vào ngày 23 tháng 10, lữ đoàn qassam giải phóng hai phụ nữ Israel và cho biết quyết định này đã được thực hiện dưới sự trung thành của Qatar và ai cập. Trong những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông như Reuters, the Washington post và nhiều người khác thường phát tán thông tin về việc thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở gaza và nói rằng các bên có liên quan đã đàm phán ở Qatar trong nhiều tuần.

Qatar nằm giữa hai cường quốc trong khu vực của Saudi Arabia và Iran, lâu dài thực hiện chiến lược ngoại giao "nhỏ", CAM kết để làm cho các lực lượng khác nhau, với hy vọng "trung gian" "mediator" để mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực, tìm kiếm tiếng nói và địa vị chính trị trong thế giới ả rập. Ở trung đông, Qatar không chỉ có quan hệ mật thiết với các nước ả rập và thổ nhĩ kỳ xung quanh, mà còn có tương tác với Iran, Israel và các tổ chức như hamas, hezbollah, taliban. Hamas có một văn phòng chính trị ở doha, thủ đô của Qatar, nơi một số lãnh đạo của tổ chức đã sống lâu.

Qatar cũng là đồng minh của hoa kỳ, một trong những người ủng hộ Israel, và căn cứ không quân udaide là căn cứ quân sự lớn nhất của hoa kỳ trong vùng vịnh. Qatar đóng vai trò quan trọng như một "trung gian" trong các cuộc đàm phán giữa mỹ và taliban ở Afghanistan và các mối quan hệ ngoại giao giữa mỹ và Iran. Mặc dù Qatar không có quan hệ ngoại giao với Israel, nhưng kể từ năm 1996, Israel đã thiết lập một văn phòng đại diện thương mại cấp thấp hơn ở Qatar. Qatar cũng là một trong những nước ả rập vùng vịnh tiên phong trong việc duy trì quan hệ thương mại với Israel.

Hơn nữa, Qatar không phải là một nước láng giềng, cũng không phải là một nước hùng mạnh trong khu vực, không có ý định đưa ra kế hoạch của riêng mình về vấn đề này. Bằng cách hòa giải cuộc xung đột với Qatar, hamas không phải lo lắng về việc mất đi tiếng nói.

Gia đình của anh ha-mas rất vui mừng khi được thả: "đó là con trai tôi

Mẹ của một con tin thái được thả tối qua ở Gaza cho biết rằng con trai bà là một trong bốn người mới nhất trong số những người thái mới được trả tự do với hammas.

Thongkoon Onkaew đã nói với Reuters qua điện thoại hôm nay: "cháu gái tôi gọi tôi lúc 5 giờ sáng và nói rằng con trai tôi là một trong những con tin được thả, nhưng tôi không tin lắm.

13 người Israel và 4 công dân thái LAN được giải phóng trong vòng 2 của tổ chức hồi giáo Palestine hamas đã đến Israel ngày hôm nay, một phần của một thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày để trao đổi con tin bị giam giữ bởi hamas cho người Palestine trong một nhà tù Israel.

Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết những công dân mới được thả ở thái LAN đang trong tình trạng sức khỏe tốt và mong muốn liên lạc với gia đình.

Trên phương tiện truyền thông xã hội X, ông viết: "bốn người bình thường, khỏe mạnh về mặt tinh thần, có khả năng nói chuyện bình thường".

Một nhóm đầu tiên gồm 10 con tin thái và 13 người Israel được thả vào ngày 24, và 39 người Palestine được thả ra từ nhà tù Israel.

Hơn 30.000 công dân thái LAN làm việc ở Israel, phần lớn là nông dân, một trong những nhóm người di cư lớn nhất ở Israel.

Nơi gây ra sự tranh chấp tôn giáo lớn nhất đã giết 2000 người vào tháng 1 năm sau, tu viện ấn độ sẽ mở cửa
极速快3 Sơ đồ trang web

1234